ในช่วงหน้าร้อนที่อากาศร้อนจัด มีโรคหลายอย่างที่ต้องระวัง โดยเฉพาะสำหรับผู้ชายที่มักจะมีกิจกรรมกลางแจ้งหรือทำงานนอกสถานที่ ซึ่งอาจทำให้ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น

โรคที่มาจากอากาศร้อน ควรระวังมีดังต่อไปนี้

  1. โรคลมแดด (Heat Stroke): เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้เมื่อสัมผัสกับความร้อนสูงเป็นเวลานาน ผู้ที่ประสบกับลมแดดจะมีอุณหภูมิร่างกายสูงมาก มีอาการเหงื่อออกมาก ปวดศีรษะ หน้ามืด และอาจมีอาการชัก ซึ่งต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันโรคนี้ ควรดื่มน้ำเพียงพอ หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งนานๆ และสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี
  2. โรคผิวหนังจากแสงแดด (Sunburn): แสงแดดที่แรงอาจทำให้ผิวไหม้แดดจนเกิดอาการแสบร้อนและผิวแดง การไหม้แดดไม่เพียงแต่ทำให้เกิดความเจ็บปวดในช่วงเวลานั้นเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังในอนาคตด้วย การป้องกันคือการทาครีมกันแดดที่มี SPF สูงและสวมหมวกและเสื้อผ้าที่ป้องกันแสงแดด
  3. การขาดน้ำและโรคที่เกิดจากการขาดน้ำ (Dehydration): ในช่วงหน้าร้อน การสูญเสียน้ำและเกลือแร่จากการเหงื่อออกอาจทำให้เกิดการขาดน้ำ การขาดน้ำสามารถนำไปสู่อาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ และลดประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกาย การดื่มน้ำเป็นประจำและไม่รอจนกระทั่งรู้สึกกระหายจะช่วยป้องกันโรคนี้ได้

การรับมือกับอากาศร้อนในหน้าร้อนไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับการป้องกันโรคเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการดูแลตัวเองให้พร้อมสำหรับสภาพอากาศดังกล่าว การรู้จักวิธีการดูแลสุขภาพในหน้าร้อนและการเตรียมพร้อมจะช่วยให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้งได้อย่างปลอดภัยและสบายใจ