การบำรุงเส้นผมเพื่อให้ผมยาวเร็วมีหลายวิธีที่คุณสามารถลองทำได้ โดยแต่ละวิธียังสามารถลดปัญหาผมบางและผมร่วงได้ดีอีกด้วย

  1. ดูแลสุขภาพทั่วไป: การรักษาสุขภาพทั่วไปอย่างเหมาะสมจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ เช่น รับประทานอาหารที่มีสารอาหารสมดุลย์ เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ดื่มน้ำมากพอสมควร เพื่อให้ร่างกายของคุณได้รับความชุ่มชื้นเพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดในหนังศีรษะ
  2. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่เหมาะสม: เลือกใช้แชมพูและครีมที่เหมาะกับประเภทของเส้นผมของคุณ อาจมีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบที่ช่วยเสริมรากผมและลดการหลุดร่วงของเส้นผม
  3. ไม่ใช้เครื่องดัดผมร้อน: การใช้เครื่องดัดผมร้อน เช่น เครื่องย้ำผมหรือเครื่องปั้นผม อาจทำให้เส้นผมแห้งและทำให้เส้นผมหักง่ายได้ ลดการใช้เครื่องดัดผมร้อนให้น้อยลงหรือเลือกใช้ครีมป้องกันความร้อนก่อนใช้เครื่องดัดผม
  4. อย่าทำสไตล์ที่เสียหายต่อเส้นผม: สไตล์ผมที่รุนแรง เช่น การทำหวีผมที่แนบเหนี่ยวหรือทำปลอกผมที่แนบเหนี่ยวอาจทำให้เส้นผมหักง่าย พยายามทำสไตล์ผมที่เบาๆและไม่ทำให้เส้นผมเสียหาย
  5. ไม่ถอดเส้นผมอย่างรวดเร็ว: ถอดเส้นผมอย่างรวดเร็วหรือใช้กำไลหรือคลิปเส้นผมอาจทำให้เส้นผมหักง่ายได้ ลองใช้วิธีการรัดเส้นผมที่อ่อนโยนและไม่สูดผมอ่อนๆ
  6. นวดศีรษะ: การนวดศีรษะเบาๆจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดในหนังศีรษะและส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ ลองนวดศีรษะด้วยความสงบและอ่อนโยนในระยะเวลาสั้นๆ ในทุกๆ วัน

ความสำคัญที่สุดคือ วิธีดูแลบำรุงเส้นผม ให้ผมยาวเร็ว ความตรงต่อเวลาและความอดทน เพราะเส้นผมจะใช้เวลาในการเจริญเติบโต จึงต้องรอให้ผลเห็นได้ในระยะยาวๆ อย่างไรก็ตาม การดูแลเส้นผมอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เส้นผมของคุณเติบโตและยาวขึ้นเร็วขึ้นได้